วิธีดูแลรถมือสอง เมื่อรถมีอาการงอแง

วิธีดูแลรถมือสอง เมื่อรถมีอาการงอแง

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อรถมือสอง มาใช้งานมักจะประสบปัญหาเรื่องรถมีอาการงอแงไม่เหมือนตอนซื้อมาใหม่ ๆ เช่น สตาร์ทไม่ติดบ้าง เครื่องยนต์ชอบดับบ้าง กระตุกบ้าง มีควันออกมามากกว่าปกติ ระบบไฟขัดข้อง แน่นอนว่าปัญหาเหล่านี้มักจะเป็นปัญหาที่กวนใจสำหรับคนที่ใช้รถมือสอง อยู่เสมอ แต่ปัญหาเหล่านี้เลี่ยงได้ด้วยการตรวจเช็คสภาพรถอย่างประจำ แต่หากปัญหามันเกิดขึ้นแล้ว จะแก้ไขและรับมืออย่างไร วันนี้เรามาไขคำตอบและเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับมันไปพร้อมกัน

  1. ตรวจสอบแบตเตอรี่อยู่เสมอ

ปัญหาของคนที่ใช้รถที่ผ่านการใช้งานมาหลายมือนั้นย่อมหนีไม่พ้นรถชอบดับและสตาร์ทไม่ติด ถ้าหากเกิดปัญหานี้ขึ้นให้สันนิฐานไว้ก่อนเลยว่ามีปัญหาที่แบตเตอรี่หรือแบตเตอรี่ไม่ได้รับการเปลี่ยนมานาน เพราะโดยเฉลี่ยแล้วการใช้งานของแบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี ถ้าหากรถของคุณสตาร์ทไม่ติดบ่อยเราขอแนะนำให้คุณเอารถเข้าอู่แล้วเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่

  1. ตรวจสอบการทำงานของเครื่องยนต์ช่วงล่าง

หากรถเกิดมีอาการกระตุก มีแรงส่งน้อย นั่นเพราะว่าช่วงล่างของรถคุณมีปัญหา อาจเป็นเพราะปรับคาร์บูเรเตอร์ที่ไม่เหมาะสม จึงทำให้เวลาขับรถช้าเครื่องจะกระตุก ทางแก้คือลองปรับคาร์บูเรเตอร์ให้เหมาะสม อาจจะช่วยให้เครื่องยนต์กลับมาไหลลื่นเป็นปกติได้ หรืออาจเกิดจากหัวเทียนบอด วิธีการเช็คหัวเทียนวิธีง่าย ๆ คือ ลองเอามือแตะดูใกล้ทีละตัว ตัวไหนอุ่นก็แสดงว่ายังเป็นปกติดี แต่ถ้าตัวไหนเย็นนั่นคือแปลว่าหัวเทียนเสียหรือบอด

  1. ถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นประจำ

การลืมถ่ายน้ำมันเครื่อง ก็สามารถทำให้รถมีปัญหาได้เกือบทุกระบบเพราะมันจะทำให้รถของคุณค่อย ๆ เสื่อมสภาพลง ดังนั้นการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นประจำและสม่ำเสมอจะช่วยให้รถของคุณมีปัญหาน้อยลง อีกทั้งยังช่วยให้รถของคุณมีสภาพรถเหมือนใหม่และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  1. เปลี่ยนเครื่องกรองอากาศอยู่เสมอ

หากวันใดที่คุณรู้สึกว่ารถกินน้ำมันผิดปกติ ให้สันนิษฐานไว้ว่าเครื่องกรองอากาศมีปัญหา เพราะเครื่องกรองมีหน้าที่ดักสิ่งสกปรกหรือฝุ่นละอองต่าง ๆ ที่ลอยมากับอากาศ หากเครื่องกรองมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาอุดตันเป็นจำนวนมาก จะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอ มีอาการสั่นผิดปกติ มีควันดำ สิ่งที่ควรทำคือเปลี่ยนเครื่องกรองใหม่หรือนำไส้กรองออกมาทำความสะอาด แค่นี้คุณก็เหมือนได้รถยนต์คันใหม่แล้ว

การดูแลรถเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ เพราะถ้าหากเราไม่ใส่ใจ ปัญหาเหล่านี้ก็จะสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้ ถึงแม้จะเป็นรถมือสอง ก็ควรได้รับการดูแลหรือควรดูแลมากเป็นพิเศษ การที่รถอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน จะทำให้คุณมีการขับขี่ที่มั่นใจมากขึ้นอีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *